Những phần mềm cần thiết nhất cho máy tính

software
Khi bạn cài lại Windows hay bắt đầu làm quen với máy tính thì vấn đề tìm kiếm những phần mềm cần thiết nhất để cài đặt vào chiếc máy tính thân yêu không kém phần quan trọng. Việc không hiểu rõ các loại phần mềm có thể dẫn đến việc cài đặt tràn lan các loại phần mềm, chiếm không gian ổ cứng, RAM, cài đặt những phần mềm trùng lặp nhau về tác dụng gây nặng nề cho máy tính khi hoạt động, phần mềm không phải là sự lựa chọn tốt nhất,..
Trong bài viết này mình đưa ra những gợi ý về những phần mềm nào bạn cần nhất, nên có nhất trong một chiếc máy tính chạy Windows phù hợp cho mọi đối tượng người dùng. Bài viết tổng hợp từ kinh nghiệm qua những lần cài đặt và test thử các loại phần mềm cũng như vô số lần cài lại Windows   :-?    Một sự gợi ý cho bạn tham khảo:

1. Driver
Phần mềm đầu tiên mình nói đến. Tại sao lại là Driver? Để chiếc máy tính hoạt động với hiệu năng cao nhất, đầu tiên bạn cần cài đặt Driver đầy đủ cho nó, đảm bảo mọi hoạt động diễn ra trên máy tính được bình thường. Có 2 vấn đề rõ ràng bạn cần làm là : cài đặt và update Driver. Update Driver có ý nghĩa quan trọng trong hiệu năng khai thác phần cứng máy tính và đặc biệt là một trong những giải pháp khắc phục lỗi ” Màn hình xanh chết chóc”
Driver ở đâu ra? Thông thường khi mua máy bạn sẽ có 1 đĩa CD chứa Driver đi kèm, trong trường hợp không có CD bạn hãy vào Google tìm kiếm theo dòng máy và hệ điều hành đang sử dụng.
Sau khi cài đặt xong, hãy dùng phần mềm để quét kiểm tra xem đầy đủ chưa và cập nhật lên bản mới hơn.
Mình gợi ý 2 phần mềm:
Uniblue DriverScanner : Phần mềm tìm kiếm và cài đặt Driver trả phí tốt nhất
SlimDrivers                    : Phần mềm tìm kiếm và cài đặt Driver miễn phí thuộc hàng tốt nhất, dễ dàng trong sử dụng.

2. Bảo mật
Bảo mật là yếu tố vô cùng quan trọng, tường lửa của Windows chưa đủ bảo vệ bạn trong mọi tình huống. Bạn cần phân biệt 2 dạng gồm Antivirus ( chủ động bảo vệ máy tính, tìm kiếm, tiêu diệt virus, spyware,….) và Internet Security ( ngoài tính năng như Antivirus còn thêm lớp bảo vệ bạn khi truy cập Internet).Nếu điều kiện có thể hãy mua cho mình một phần mềm trả phí. Nếu không bạn cũng có thể sở hữu một bản trả phí thông qua các chương trình tặng key bản quyền hay dùng key chia sẻ trên mạng. Tuỳ vào cấu hình máy tính bạn chọn cho mình phần mềm nặng hoặc nhẹ, Chất lượng phần mềm miễn phí ngày càng được nâng cao. Nếu trong một môi trường ít nguy hiểm, ít truy cập internet hãy chọn một bản free.
Gợi ý cho bạn như sau:
+ Trả phí :     Kaspersky, NortonBitDefenderTrend MicroAvast, AVGAvira ,BKAV
+ Miễn phí :  Avast, AVGAvira
Đặc biệt: Nếu bạn sử dụng một bản quyền Windows chính hãng     thì Microsoft Security Essentials là sự lựa chọn tuyệt vời.

3. Media Player
Trình nghe nhạc, chơi Video. Trong Windows đã tích hợp sẵn 2 trình khá mạnh đó là Windows Media Player (WMP) và Windows Media Center ( trên Win8 công cụ này không được tích hợp sẵn nữa). Vấn đề là không phải định dạng nhạc hay video nào các công cụ này cũng chạy được. Nói về chơi nhạc, có thể WMP đáp ứng tốt bởi đa số nhạc chơi đều dạng .mp3, những nhạc khác như lossless ta cần công cụ riêng. Về video thì rõ ràng 2 công cụ trên không thể đáp ứng.
Gợi ý sử dụng một trong các trình chơi nhạc,video sau:
PotPlayer
KMPlayer
VLC Media Player

4. Công cụ văn phòng
Bộ công cụ không thể thiếu trên bất cứ máy tính nào.
Gợi ý 2 phần mềm:
Microsoft Office : Quá quen thuộc và gần gũi với người dùng.
Open Office  : là một phần mềm miễn phí.

5. Đọc file PDF
Không thể thiếu một công cụ đọc định dạng phổ biến PDF
Có 2 lựa chọn, tất cả đều miễn phí:
Foxit Reader
Adobe Reader

6. Trình nén/ giải nén
Nén/ giải nén các file dạng .rar, .zip, .7zip,..
Hãy lựa chọn:
WinRAR
WinZip

7. Đọc file Iso
Phần mềm đọc, tạo file, xả nén, tạo ổ đĩa ảo định dạng file ảnh .iso
Gợi ý 2 phần mềm:
UltraISO
PowerISO

8. WebBrowser
Một máy tính không thể thiếu một trình duyệt web. Mặc định trong Windows có sẵn IE ( Internet Explorer ), thế nhưng trình duyệt này còn nhiều điều đáng phàn nàn. Có câu nói vui ” Microsoft tích hợp sẵn IE làm công cụ để người dùng sử dụng download trình duyệt web khác”
Bạn nên chọn một trong các trình duyệt sau:
Google Chrome
Mozilla Firefox
Opera

9. Internet Download Manager
IDM – công cụ hỗ trợ Download mạnh nhất hiện nay. Là một phần mềm giúp bạn tăng tốc download, và các tính năng phụ trợ đi kèm. Hơi thiệt thòi cho các phần mềm miễn phí khác như FlashGet, Orbitdownloader , .. nhưng IDM là phần mềm bạn nên nghĩ tới đầu tiên.
Internet Download Manager

10. Gỡ bỏ ứng dụng
Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn phải gỡ bỏ bớt phần mềm không cần thiết hoặc bị hỏng hóc.
Có 3 sự lựa chọn hàng đầu:
Total Uninstall  – trả phí
Your Uninstaller – trả phí
Revo Uninstaller – gồm trả phí và miễn phí

11. Dọn dẹp máy tính
Máy tính bạn sẽ có lượng lớn rác sau một thời gian sử dụng. Nhằm lấy lại không gian lưu trữ và tăng tốc cho máy nên sử dụng một công cụ dọn dẹp. Mình khuyên dùng CCleaner, gồm bản miễn phí và trả phí.
Download

12. Chống phân mảnh ổ đĩa
Phân mảnh ổ đĩa khiến máy tính giảm tốc độ xử lý, trở nên chậm chạp.Hãy định kỳ chống phân mảnh cho ổ cứng. Có nhiều phần mềm trả phí lẫn miễn phí, cũng có nhiều phần mềm chăm sóc máy tính khác tích hợp sẵn công cụ này. Mình khuyên dùng độc lập một phần mềm miễn phí rất tốt, giao diện dễ dùng – Smart Defrag
Download

13. Yahoo Messenger
Đừng nói rằng không biết nó là gì nhé!
Nếu không biết thật thì để lại Comment mình sẽ chỉ cho bạn
Download

Ngày xưa với các thế hệ 7x, 8x và đầu 9x thì Yahoo đang làm chủ và rất quen thuộc. Tuy nhiên kéo theo sự phát triển của mạng xã hội thì Yahoo chát đang dần mất đi vị thế của mình. Một ứng dụng chat, goi video đang nổi lên và rất nổi tiếng của Microsoft đó là Skype – nếu bạn sử dụng Skype thì cũng cài ngay vào máy tính cho mình:

Download Skype

14. Bộ gõ tiếng Việt
Tất nhiên một công cụ không thể thiếu cho người viết Tiếng Việt rồi  :))
Bộ gõ hay nhất và phù hợp nhất có lẽ là UniKey , ngoài ra bạn có thể dùng một bộ gõ khác.
Download UniKey

Vậy là sơ sơ ta đã tìm được 14 phần mềm nên có trên bất cứ máy tính nào. Hãy để lại ý kiến của bạn nếu thấy điều gì đó cần thay đổi để hợp lý hơn

********************
Nhờ ý kiến đóng góp của các bạn đọc, nhất là yanpj tran nên mình có cập nhật thêm vào bài viết một số phần mềm nữa. Nếu bạn mới lần đầu và hơi bỡ ngỡ giữa biển phần mềm thì các phần mềm tiếp theo sẽ giúp bạn định hướng những thứ cần thiết khác, bạn hãy trải nghiệm và gỡ bỏ nếu thấy không hữu dụng. Khác với những phần mềm ” Cần thiết nhất” ở trên, mình sẽ gọi các phần mềm tiếp theo này là ” Các phần mềm nên cài cho máy tính”

15. Chăm sóc hệ thống
Chăm sóc hệ thống tức là giúp hệ thống của bạn ở mức được “sạch sẽ”, tối ưu nhất. Các công việc chính bao gồm loại bỏ các file rác, dọn dẹp registry hỏng, không dùng đến, xoá bỏ dữ liệu do phần mềm và trình duyệt web để lại sau mỗi phiên làm việc, chống phân mảnh ổ đĩa, tối ưu hoá CPU và RAM, thiết lập để tăng cường hiệu suất máy tính trong trường hợp đặc biệt,…
Hầu hết các phần mềm này đều có một tính năng gọi là ” 1-Click Mentenance” phù hợp cho những bạn không thành thạo. Sau đây là các phần mềm mình gợi ý dùng:
Advanced SystemCare : Gồm bản Free và Pro – đây là phần mềm quen thuộc nhất bởi giao diện đẹp, nhiều tính năng, chạy nhẹ nhàng và mỗi lần quét sẽ giúp bạn tìm ra …vài ngàn lỗi  :puke!

WinUtilities  : Cũng bao gồm bản Free và Pro. Dùng khá tốt.
TuneUp Utilities  : là một phần mềm nổi tiếng trong lĩnh vực này, không những ấn tượng bởi thiết kế về các tính năng, các chế độ ( Mode) sử dụng mà còn hẳn một Modul giúp bạn làm đẹp Windows, nhưng chạy khá nặng.
WinOptimizer   : Gồm trả phí và miễn phí. Đây là sản phẩm của Ashampoo, bản thân mình đánh giá cao các sản phẩm từ Ashampoo dùng rất cool và thực sự hữu dụng.

16. Công cụ vượt tường lửa
Mình gọi chung như vậy. Thời đại facebook lên ngôi như hiện nay thì bạn nên trang bị một công cụ giúp vượt tường lửa mỗi khi truy cập các trang web bị chặn. Không những truy cập facebook mà còn giúp bạn rất nhiều.Mình đề cập rất chi tiết trong bài viết sau đây:
Hướng dẫn vượt tường lửa

17. Từ điển
Hầu như cần thiết dù cho bạn là học sinh-sinh viên, đi làm,..hay bất cứ gì đó. Một bộ từ điển giúp bạn tránh “bất đồng ngôn ngữ”  =))
Mình phân loại theo 2 dạng sau:
+ Từ điển tra từ, dịch văn bản
Lạc Việt  : trả phí – là hàng Việt Nam mình đó, không quá đắt đỏ đâu, có điều kiện bạn nên mua bản quyền. Bộ này mạnh và được tích hợp nhiều tính năng hay, nhưng cũng hơi nặng.
Lingoes : miễn phí. Bộ từ điển này mình thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có thể tự mở rộng các ngôn ngữ cho từ điển thông qua việc download và cài đặt các gói từ điển được tạo sẵn. Đặc biệt tính năng ” Text capture” sẽ giúp bạn tra từ rất tiện lợi.
+ Từ điển học Anh văn
Đây là các bộ từ điển giúp bạn xem cách giải thích từ, vi dụ,…tất tật bằng tiếng Anh, đặc biệt là giọng đọc “chuẩn” phù hợp cho việc luyện tiếng Anh.
Cambridge Advanced Learner’s Dictionary
Oxford Advanced Learner’s Dictionary

18. CutePDF Writer
Một ứng dụng giúp bạn tạo ra một máy in ảo để in các tài liệu sang PDF tránh được rất nhiều rủi ro khi mang đi in hoặc chia sẻ. Ngoài cutepdf writer ra thì cũng có các phần mềm tương tự như Bullzip PDF Printer, nhưng với Cutepdf writer đã là quá đủ.
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng CutePDF Writer

19. µTorrent
Một phần mềm giúp download file thông qua mạng chia sẻ ngang hàng P2P. Sẽ là khiếm khuyết nếu bạn không biết đến dạng file .torent và giao thức chia sẻ này. Thông thường khi download những file có dung lượng lớn tới hàng GB thì thay vì tìm link trực tiếp để tải hay link các part của nó thì mình tìm tới torent file. Download theo torrent giúp bạn có thể ngừng – tải tiếp, đảm bảo file được toàn vẹn và tránh các lỗi về kết nối. Bạn có thể dùng 2 phần mềm:
µTorrent
BitTorrent

20. Quay phim, chụp ảnh màn hình
Giúp bạn chụp màn hình để nhờ giúp đỡ, chia sẻ hoặc nhiều vấn đề cần thiết khác. Mình thấy ngày càng nhiều người sử dụng phần mềm dạng này, bạn hãy suy nghĩ và lựa chọn.
Camtasia Studio : Phần mềm quay phim màn hình chuyên nghiệp, chất lượng cực tốt. Chạy nặng và rất nhiều tính năng xử lý video sau khi                                     quay.
BB FlashBack  : phần mềm quay phim và chụp ảnh màn hình, phần mềm này cho chất lượng quaytốt và chạy nặng.
Ashampoo Snap : phần mềm quay phim và chụp ảnh màn hình. Phần mềm này chuyên về chụp ảnh hơn, xử lý ảnh sau khi chụp rất tốt, mình cũng đang dùng để viết các bài trên Blog này. Về quay phim thì cho chất lượng không tốt lắm. Chạy nhẹ nhàng và mượt.
FSCapture : Quay phim + chụp ảnh màn hình. Dùng nhẹ nhàng, “lả lướt”, chất lượng quay khá tốt.

 

Comments

 1. says

  Cách phân loại như thế này của bác khá hay, bao quát hơn so với việc liệt kê hàng đống phần mềm ra, không biết có cần thêm những phần mềm gì không nhỉ?

  • says

   Đang suy nghĩ thêm bạn à, nhưng thế này là cơ bản nhất rồi, nhiều quá cũng không tốt. Với lại, tuỳ nhu cầu mỗi người mà cài thêm vào thôi, :-/

 2. HUYNH NGOC SANG says

  TÔI ĐÃ NGHIÊN CỨU VÀ XÀI THỬ,THAYẦĐỔ TỚI LUI HOÀI ĐỂ XEM EM PHẦN MỀM NÀO LÀ HIỆU QUẢ,KẾT CUỘC TÔI ĐÃ CHỌN RA NHỪNG PHẦN MỀM TỐT NHẤT NÊN CÓ TRÊN LAPTOP,ĐÓ LÀ:1)SLIM COMPUTER VÀ SLIM DRIVERS.2)AVANCED SYSTEM CARE 6.)SMART DEFRAG,3)CFOSPEED,4)AUSLOGICS BOOTSPEED,5)CCLEANNER,6)BYWIFI 2.8.1.7)KMP.8)MSC ….

 3. Nhat Huy says

  Sao không thấy bác nói đến flasplayer nhỉ, phân mếm chăm sóc như advanced nữa,

  • says

   Flash player mình không đưa vào vì có thể xem nó là phần bổ trợ cho trình duyệt, khi bạn cài xong trình duyệt, lướt web rồi sẽ nhận được thông báo cài đặt :D phần mềm chăm sóc hệ thống mình đang suy nghĩ thêm đã rồi mình đưa vào nhé :)

 4. yanpj tran says

  mình góp ý chút là thêm phần đồ họa Graphic và Internet tool

  * Xem, Chỉnh sửa ảnh
  Đơn giản nhất là Picasa: Xem nhanh, nhẹ, chạy nền ít tốn RAM, cả khi chạy nó để chỉnh sửa ảnh
  Hàng khủng thì Photoshop ha :D

  * Theme, skin làm đẹp win
  Cài này là bộ giao diện làm đẹp được chia sẻ miễn phí trên mạng, bác nào rảnh cứ lên mạng tìm sẽ thấy 1 đống :hehe:

  *Phần mềm làm đẹp desktop của bạn :D
  Topdesk: biến desktop truyền thóng thành thành các cửa sổ 3D, khá là đẹp :x
  Aquarium Desktop : biến desktop thành bể nuôi cá …… cái này còn bá đạo hơn :-)/:-)

  *Tăng tốc nét:
  C-fosspeed: tăng tốc nét mạnh mẽ

  *Vượt tường lửa, hack IP
  Auto Hide IP
  SafeIP
  UltraSurf
  Hide IP Easy

  P/S: tất cả các phần mềm này nếu là phần mềm miễn phí thì down ver mới nhất trên http://www.filehippo.com/ nha các bạn :shitt:
  nếu là trả phí thì đợi vài đợt give away vậy ……bác nào có điều kiện mua thì khỏi bàn rồi O:-)

   • yanpj tran says

    her bác suong nhi :D

    cơ mà mjh bổ sung thêm 1 em nữa là từ điển ấy

    Lạc Việt: có phí, mạnh mẽ mà nặng nề
    Lingoes: miễn phí, rất nhẹ và được đánh giá cao :-? :-?

    Còn bạn nào học tiếng Anh thì 2 bộ từ điển trứ danh ?@_@?

    Cambridge Advanced Learner’s Dictionary
    Oxford Advanced Learner’s Dictionary

    Chúc mấy pro vui :>

 5. hamchoibg says

  hehe.tat.ca.nhug.phan.mem.tren to cung co het roi va con du ra vai cai ma moi nguoi chua co.vd pm dong bang nay .de dong bang o c.paltalk de xem show hang nay.echo mix de hat karaoke nay.phan men converter video nay .dfx nghe nhac cho hay nua nay…..

 6. yanpj tran says

  bác nào biết cách khai thác chức năng của mấy phần mềm hay ho thì sẽ giúp ích mấy bác rất nhiều đó :x

 7. Quang Loi says

  Bác cho em xin link đao cái WinOptimizer free với ạ, vào link trên toàn là bản WinOptimizer 10 mất phí thôi,

 8. Peter Tuấn says

  Cảm ơn tác giả Hoanghai. Mình ko hiểu nhiều về máy tính nhưng mình rất thích những chia sẻ của bạn.

  Nếu được cho mình xin email để thỉnh thoảng cần hỗ trợ, ok ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:biggrin: :roflmao: :mmeek: :sneaky: :frown: :cautious: more »